Bạn hiểu như thế nào về thể thao?

Chơi thể thao là sở thích của rất nhiều người. Ngoài những lợi ích về sức khỏe, thể thao còn đem lại cho bạn niềm vui và kết nối mọi người với nhau. Bài viết sau đây sẽ cho bạn thêm một số thông tin về thể thao.

Thể thao bao gồm tất cả các hình thức hoạt động thể chất hoặc trò chơi cạnh tranh, thông qua sự tham gia ngẫu nhiên hoặc có tổ chức. Các hoạt động này nhằm mục đích sử dụng, duy trì hoặc cải thiện khả năng và kỹ năng thể chất trong khi mang lại sự thích thú cho người tham gia và trong một số trường hợp là giải trí cho khán giả.

Có hàng trăm môn thể thao khác nhau, từ những môn thể thao giữa các thí sinh đơn lẻ, cho đến những giải đấu với hàng trăm người tham gia đồng thời, trong các đội hoặc thi đấu với tư cách cá nhân. Với một số môn thể thao nhiều thí sinh có thể thi đấu, đồng thời hoặc liên tiếp để tìm ra một người chiến thắng, ví dụ như đua xe hay bơi lội. Ở những môn thể thao khác, cuộc thi (một trận đấu) là giữa hai bên, mỗi bên cố gắng vượt quá bên kia.

Một số cuộc thi có thể được sắp xếp trong một giải đấu để xác định một nhà vô địch. Nhiều giải đấu thể thao được tổ chức hàng năm bằng cách sắp xếp các trò chơi trong một mùa thể thao thông thường, sau đó trong một số trường hợp bằng playoffs.

Thể thao thường được công nhận là hệ thống các hoạt động dựa trên thể thao hoặc khéo léo về thể chất, với các giải đấu lớn nhất như Thế vận hội chỉ thừa nhận các môn thể thao đáp ứng định nghĩa này. Các tổ chức khác như Hội đồng Châu Âu sử dụng các định nghĩa loại trừ các hoạt động không có yếu tố vật lý từ phân loại như thể thao.

Có rất nhiều môn thể thao khác nhau

Tuy nhiên, một số hoạt động cạnh tranh phi vật chất vẫn công nhận là môn thể thao trí óc. Ủy ban Olympic quốc tế (thông qua ARISF) công nhận cả cờ vua và cầu là môn thể thao chân thực. SportAccor , hiệp hội liên đoàn thể thao quốc tế, công nhận năm môn thể thao phi vật lý: cầu, cờ, nháp (cờ), cờ vây và xiangqi được thừa nhận là môn thể thao.

Thể thao thường được điều chỉnh bởi một bộ quy tắc hoặc quy định nhất định nhằm đảm bảo cạnh tranh công bằng, và cho phép sự phân xử nhất quán của người chiến thắng.