Carbohydrate có vai trò gì với các cầu thủ bóng đá?

Carbohydrate chứa ít năng lượng nhất trong số ba chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, carbohydrate lại là loại nhiên liệu quan trọng nhất đối với một cầu thủ bóng đá.

Trong thời gian tập luyện ngắn, cường độ cao mà các cầu thủ bóng đá trải qua, carbohydrate là nhiên liệu duy nhất có khả năng cung cấp năng lượng đủ nhanh cho cơ thể. Carbohydrate là chất đáp ứng nhu cầu cho cơ thể trong những phút đầu tiên của bất kỳ hoạt động nào. Ngoài ra, carbohydrate cũng rất quan trọng trong cung cấp năng lượng cho cầu thủ để chạy nước rút ở cuối trận đấu.

Mặc dù cơ thể không sử dụng chất béo cho hoạt động cường độ thấp hơn của các cầu thủ bóng đá, carbohydrate hoạt động như một chất xúc tác để chất béo hoạt động. Thêm vào đó, carbohydrate có vai trò chủ yếu trong hệ thống thần kinh trung ương. Chẳng hạn như bộ não gần như chỉ sử dụng glucose làm nhiên liệu hoạt động.

Carbohydrate quan trọng với cầu thủ bóng đá như thế nào?

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đáng kể đến carbohydrate trong cơ thể một cầu thủ bóng đá. Một người trung bình có khoảng 2000 calo carbohydrate được lưu trữ. Một đêm nhanh (8 đến 12 giờ) và chế độ ăn ít carbohydrate có thể làm giảm đáng kể lượng carbohydrate này. Quan trọng hơn, chế độ ăn giàu carbohydrate có thể tạo ra nhiều hơn gấp đôi. Giới hạn trên của cơ thể đối với việc lưu trữ carbohydrate tương đương với khoảng 15 gram mỗi kg (2,2lbs) trọng lượng cơ thể. Vì vậy, một người 80kg (175lb) có khả năng lưu trữ tới 1200 gram carbohydrate hoặc 4800 calo năng lượng – tất cả chỉ với một vài thay đổi trong chế độ ăn uống. Có nhiều loại carbohydrate khác nhau. Hiểu được chúng là gì và chúng ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau như thế nào là điều quan trọng đối với các cầu thủ bóng đá để lên thực đơn cho bữa ăn trước và sau một trận đấu.