Chơi đẹp (fair play) trong thể thao là như thế nào?

Chơi đẹp (fair play) là một khái niệm khá quen thuộc trong thể thao. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về fair play qua bài viết sau nhé!

Thể thao là một thái độ cố gắng để chơi công bằng, lịch sự đối với đồng đội và đối thủ trong các trận đấu hay thi đấu cá nhân. Để khuyến khích giá trị thể thao này, đã có nhiều giải thưởng dành cho các cá nhân có tinh thần fair play và nhân văn trong thể thao, ví dụ như giải thưởng FIFA fair play.

Các nguyên tắc chính của thể thao bao gồm rằng kết quả không nên được xác định trước và cả hai bên nên có cơ hội bình đẳng để giành chiến thắng. Các quy tắc được đưa ra để đảm bảo chơi công bằng, nhưng người tham gia có thể phá vỡ các quy tắc này để giành lợi thế. Người tham gia có thể gian lận để tăng cơ hội chiến thắng một cách không công bằng hoặc để đạt được những lợi thế khác như lợi ích tài chính.

Bản chất cạnh tranh của thể thao khiến một số người tham gia có thể cố gắng nâng cao hiệu suất của họ thông qua việc sử dụng thuốc hoặc thông qua các phương tiện khác như tăng thể tích máu trong cơ thể họ thông qua các phương tiện nhân tạo. Đây cũng là một hành động không fair play trong thể thao.

Tất cả các môn thể thao được IOC hoặc SportAccord công nhận đều được yêu cầu thực hiện kiểm tra như thử nghiệm, đưa ra danh sách các loại thuốc bị cấm, với việc đình chỉ hoặc cấm đối với những người tham gia thử nghiệm dương tính với các chất bị cấm.

Tinh thần fair play trong thể thao

Bạo lực trong thể thao liên quan đến việc vượt qua ranh giới giữa cạnh tranh công bằng và bạo lực có chủ đích. Các vận động viên, huấn luyện viên hay người hâm mộ đôi khi có thể có hành vi bạo lực đối với người hoặc tài sản khi họ không giữ được bình tĩnh trong giải đấu/cuộc đua.