Dinh dưỡng cho trẻ khi chơi thể thao quan trọng như thế nào?

Chơi thể thao là sở thích có ích cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em. Tuy nhiên để sở thích này mang lại lợi ích nhiều hơn nữa thì chế độ ăn trong khi chơi thể thao rất quan trọng.

Lợi ích của dinh dưỡng đối với trẻ

Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ khi chơi thể thao có thể giúp:

  • Chữa lành và phục hồi cơ bắp
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Phòng tránh thương tích
  • Giảm đau nhức cơ bắp và sự mệt mỏi
  • Tăng sự tập trung
  • Bổ sung năng lượng cho sự phát triển của trẻ

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ khi chơi thể thao như thế nào?

Khi chơi thể thao, trẻ cần ăn những bữa ăn cân bằng, tốt cho sức khỏe và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Tham gia các hoạt động thể thao khiến trẻ có nhu cầu năng lượng cao hơn. Trẻ em tham gia các môn thể thao đòi hỏi sức bền hoặc các cuộc thi có thể cần phải tiêu thụ nhiều thực phẩm và chất lỏng hơn do nhu cầu của họ tăng lên.

Bên cạnh cung cấp đủ lượng calo, trẻ cũng cần các chất dinh dưỡng khác để tham gia các hoạt động thể thao, như:

Protein: Nhờ protein, mô cơ có thể tái tạo và phục hồi. Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt nạc, cá, thịt gia cầm, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt, đậu và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, chế độ ăn quá nhiều protein có thể dẫn đến mất canxi và mất nước.

Carbonhydrate: Carbonhydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể và là nguồn năng lượng quan trọng cho trẻ khi chơi thể thao. Trẻ không cần phải bổ sung nhiều carbonhydrate trước một trận đấu, nhưng nếu không có đủ carbonhydrate, trẻ sẽ không có đủ năng lượng cần thiết.

Vitamin và khoáng chất rất quan trọng với trẻ

Vitamin và các khoáng chất: Đối với người chơi thể thao, sắt và canxi và hai khoáng chất quan trọng nhất. Sắt giúp mang oxy đi khắp cơ thể. Các loại thực phẩm giàu chất sắt bao gồm thịt gà, thịt nạc, cá hồi, cá ngừ, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, rau xanh và trái cây sấy khô. Canxi giúp xương khỏe mạnh hơn. Một số thực phẩm giàu canxi là phô mai, sữa chua, sữa và rau xanh.

Chất lỏng: Mất nước có thể khiến trẻ nhanh chóng mất năng lượng, giảm sự phối hợp. Cảm giác khát không phải là một dấu hiệu đáng tin cậy về tình trạng hydrat hóa của một người. Các chuyên gia khuyên rằng trẻ em nên uống nước (hoặc các chất lỏng khác) cứ sau 15-20 phút trong khi hoạt động thể chất.