Lịch sử của phim ảnh

Xem phim là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc rằng phim ảnh có từ bao giờ chưa?

Mặc dù sự khởi đầu của lịch sử điện ảnh chưa được xác định rõ ràng, việc chiếu thương mại, công khai mười bộ phim ngắn của anh em nhà Lumière ở Paris vào ngày 28 tháng 12 năm 1895 có thể được coi là bước đột phá của các bộ phim chuyển động điện ảnh. Thực tế trước đó đã có một vài bộ phim được chiếu trước đó nhưng chưa thực sự có chất lượng.

Chẳng bao lâu sau, các công ty sản xuất phim và hãng phim nhanh chóng được thành lập trên toàn thế giới. Thập kỷ đầu tiên của phim chuyển động đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của phim ảnh: từ một điều mới mẻ với công chúng sang một ngành công nghiệp giải trí được nhiều người yêu thích.

Những bộ phim đầu tiên có màu đen và trắng, dài dưới một phút, không có âm thanh được ghi và bao gồm một cảnh quay duy nhất từ ​​một máy ảnh ổn định. Qua nhiều năm phát triển, các bộ phim đã sử dụng nhiều hơn một cảnh quay (chủ yếu là chỉnh sửa), chuyển động của máy ảnh (lia máy, theo dõi, nghiêng) phong phú hơn và các yếu tố khác như góc máy ảnh, kích thước trường (chụp dài đến cực cận) và các kỹ xảo điện ảnh khác đều dần được hoàn thiện.

Cải tiến kỹ thuật đã làm tăng thêm thời lượng cho các bộ phim: đạt 60 phút cho phim truyện vào năm 1906. Bên cạnh đó, ghi âm đồng bộ (chủ đạo từ cuối những năm 1920), màu sắc (chủ đạo từ những năm 1930) và 3D (chính thống ra rạp từ thập kỷ đầu của thế kỷ 21) cũng phát triển.

Các thể loại phim khác nhau đã xuất hiện và đạt được mức độ thành công khác nhau theo thời gian, với sự khác biệt lớn giữa các phim kinh dị, các bản tin, nhạc kịch, …

Lịch sử của phim ảnh

Sự phổ biến của truyền hình dường như là mối đe dọa đối với các rạp chiếu phim trong những năm 1950 (ít nhất là ở Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác), dẫn đến nỗ lực làm cho các bộ phim sân khấu trở nên hấp dẫn hơn với những đổi mới công nghệ. Các định dạng màn hình rộng mới đã lôi kéo các nhà làm phim tạo ra những bộ phim hoành tráng và những cảnh tượng đẹp hơn trên màn hình lớn hơn trên truyền hình. Phim 3D trải qua thời kỳ hoàng kim ngắn từ 1952 đến 1954. Truyền hình cũng mở ra một thị trường mới cho các nhà làm phim, dẫn đến sự ra đời của nhiều thể loại phim mới.

Theo thời gian, các phương pháp sản xuất kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những năm 1990, dẫn đến hiệu ứng hình ảnh ngày càng thực tế và hấp dẫn.