Lịch sử phim ảnh – kỷ nguyên của phim câm

Trong những giai đoạn phát triển của phim ảnh, không thể không kể đến kỷ nguyên của những bộ phim câm.

Những năm 1890 là thời kỳ nở rộ của các bộ phim với thời lượng dưới một phút và trình bày một cảnh duy nhất, thực tế hoặc dàn dựng, trong cuộc sống hàng ngày, một sự kiện công cộng, một sự kiện thể thao hay vui nhộn.

Sự mới lạ của những bức ảnh chuyển động thực tế là đủ để một ngành công nghiệp hình ảnh chuyển động nở rộ trước khi kết thúc thế kỷ. Rạp chiếu phim là một hình thức giải trí cho công chúng tương đối rẻ và đơn giản. Các nhà làm phim có thể ghi lại các màn trình diễn của các diễn viên, sau đó trình chiếu cho khán giả trên toàn thế giới.

Phim câm là một giai đoạn phát triển quan trọng của lịch sử phim ảnh
Phim câm là một giai đoạn phát triển quan trọng của lịch sử phim ảnh

Nhà hát Berlin Wintergarten đã tổ chức buổi chiếu phim sớm trước khán giả bởi anh em Skladanowsky vào năm 1895. Rạp Melbourne Athenaeum bắt đầu chiếu phim vào năm 1896. Rạp chiếu phim trở thành địa điểm giải trí phổ biến vào đầu thế kỷ 20, giống như quán rượu và nhà hát khác.

Cho đến năm 1927, hầu hết các hình ảnh chuyển động được sản xuất mà không có âm thanh. Thời đại này được gọi là kỷ nguyên của phim câm. Để nâng cao trải nghiệm của người xem, các bộ phim câm thường có một nhạc sĩ chơi nhạc trực tiếp, hoặc tiếng đàn organ, đôi khi là hiệu ứng âm thanh và thậm chí là lời bình luận của người trình chiếu. Ở hầu hết các quốc gia, phụ đề được sử dụng để cung cấp lời thoại và tường thuật cho bộ phim.

Các bài hát minh họa cũng là một nét nổi bật trong giai đoạn này từ năm 1894. Các bài hát được minh họa thông qua một loạt các slide có sự thay đổi đồng thời với sự phát triển của câu chuyện. Mục đích chính của các bài hát minh họa là để kích thích doanh số bán nhạc, và họ đã rất thành công với doanh số lên tới hàng triệu cho một bài hát. Sau này, với sự ra đời của phim, các bài hát minh họa đã được sử dụng làm chất liệu phụ trước các bộ phim.

Tác phẩm The Photo-Drama of Creation năm 1914 là một nỗ lực phi thương mại kết hợp hình ảnh chuyển động với tổ hợp các slide và đồng bộ hóa hình ảnh chuyển động kết quả với âm thanh. Bộ phim bao gồm các slide vẽ tay cũng như các kỹ thuật được sử dụng trước đây, Nó đã được trình chiếu tại 80 thành phố mỗi ngày và gần tám triệu người ở Hoa Kỳ và Canada đã đến xem buổi trình chiếu.