Liệu thể thao có thể tác động tiêu cực đến trẻ em hay không? (phần 2)

Các tác giả của báo cáo khuyên các bậc cha mẹ tránh gây áp lực cho trẻ chỉ chuyên về một thể thao, vì điều này có thể khiến trẻ cảm thấy chúng phải biểu diễn chứ không phải vui chơi.

Thay vào đó, cha mẹ nên cho phép trẻ em chơi tất cả các môn thể thao khác nhau mà trẻ muốn. Ngoài ra, cần tạo một môi trường cho con bạn làm giảm khía cạnh cạnh tranh của thể thao theo hướng có lợi cho các khía cạnh thú vị và ý nghĩa của môn thể thao đó.

Dinh dưỡng không đầy đủ

Nemours là một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp thông tin về sức khỏe và an toàn của trẻ em thông qua trang web KidsHealth.org. Tại đây, tổ chức này cảnh báo các bậc cha mẹ rằng trẻ em trong các môn thể thao sử dụng mức năng lượng cao và tăng nguy cơ chấn thương. Vì vậy điều quan trọng là phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ khi chơi thể thao. Nemours cũng cung cấp tư vấn và hướng dẫn cha mẹ về chế độ ăn uống của trẻ em chơi thể thao.

Nếu có thể, bạn hãy hỏi một chuyên gia dinh dưỡng về những rủi ro dinh dưỡng mà con bạn gặp phải và giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp cho trẻ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thể thao có tác động tiêu cực gì?

Thể thao có lợi cho trẻ em, nhưng vì trẻ vẫn đang phát triển về thể chất và tinh thần, trẻ có thể gặp phải một số tác động tiêu cực. Nếu có thể, bạn hãy chọn cho trẻ tham gia trong một giải đấu thể thao có tổ chức, tích cực thúc đẩy thái độ và lối sống lành mạnh giữa các thành viên. Với một môi trường hỗ trợ và sự khuyến khích đúng đắn, bạn sẽ có thể giảm thiểu khả năng gây thương tích về thể chất hoặc tinh thần cho trẻ.