Những bộ phim tài liệu hay nhất về chiến tranh Việt Nam

Nếu bạn yêu thích phim tài liệu thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua mảng phim tài liệu về chiến tranh Việt Nam. Sau đây là những bộ phim hay nhất về đề tài chiến tranh Việt Nam.

Tiền tuyến (Front Line, 1979)

Front Line là một bộ phim tư liệu về chiến tranh Việt Nam được nhìn thấy qua camera của Neil Davis, một nhà quay phim tin tức. Ông đã dành 11 năm để ghi lại cuộc chiến với sự quan tâm tối thiểu cho sự an toàn của chính mình. Ông làm việc ở tuyến đầu cực đoan, ghi lại những hình ảnh đáng nhớ về sự tàn khốc của chiến tranh, và là nhà báo phương Tây duy nhất quay phim về sự sụp đổ của Sài Gòn – khi xe tăng cộng sản miền Bắc Việt Nam đâm vào dinh tổng thống.

Qua đôi mắt của họ (2010)

Chất độc màu da cam là một loại thuốc diệt cỏ cực mạnh chứa chất độc hóa học gây chết người, được sử dụng bởi lực lượng quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam để loại bỏ rừng và cây trồng nhằm loại bỏ nơi ẩn náu của quân đội Bắc Việt và Việt Cộng. Sau đó chất độc này đã được chứng minh là gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng – bao gồm ung thư, dị tật bẩm sinh, phát ban và các vấn đề tâm lý và thần kinh nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng đến không chỉ người Việt, mà cả quân nhân Hoa Kỳ trở về nhà và gia đình họ.

Bộ phim là cái nhìn về tác động tàn phá chất độc da cam đã lâu sau khi cuộc xung đột kết thúc. Phim kể về một nhà làm phim người Mỹ gốc Việt khi cô đi từ miền Bắc đến miền Nam Việt Nam, thăm những gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc Dioxin, cũng như những người am hiểu về chủ đề này và cải thiện tình hình qua công việc của họ.

Phim tài liệu hay về chiến tranh Việt Nam

The Spy in the Hanoi Hilton (2015)

Hà Nội Hilton là tên được đặt cho nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội bởi các tù nhân chiến tranh Hoa Kỳ.

Năm 1973, 591 tù nhân này trở về nước từ chiến tranh Việt Nam. Hà Nội Hilton không chỉ khám phá những câu chuyện đau khổ về sự sống còn mà họ mang theo bên mình, mà còn là một bí mật – một kỳ tích của nghề gián điệp. Nó kể về câu chuyện của James Stockdale (ứng cử viên phó tổng thống năm 1992) và các bạn tù của anh ta, và thông tin liên lạc bí mật của họ với tình báo Hoa Kỳ đã cảnh báo cho CIA về những điều kinh hoàng có thể xảy ra.