Tìm hiểu về thuật ngữ thể thao

Từ “thể thao” xuất phát từ tiếng Pháp cổ có nghĩa là “giải trí”, với định nghĩa lâu đời nhất trong tiếng Anh từ khoảng năm 1300 là “bất cứ điều gì con người tìm thấy thú vị hoặc giải trí”.

Các ý nghĩa khác bao gồm cờ bạc và các sự kiện được tổ chức cho mục đích đánh bạc; săn bắn; và các trò chơi, bao gồm cả những trò chơi đòi hỏi phải tập thể dục. Roget’s định nghĩa môn thể thao là một “hoạt động tham gia để thư giãn và giải trí” với các từ đồng nghĩa bao gồm chuyển hướng và giải trí.

Định nghĩa chính xác về những gì tách một môn thể thao khỏi các hoạt động giải trí có sự khác nhau giữa các nguồn. SportAccord – tổ chức thể thao quốc tế đã sử dụng các tiêu chí sau để xác định một môn thể thao:

  • Có yếu tố cạnh tranh
  • Không có hại cho bất kỳ sinh vật sống nào
  • Không phụ thuộc vào thiết bị
  • Không dựa vào bất kỳ yếu tố “may mắn” nào cho môn thể thao này.

Đồng thời, họ cũng nhận ra rằng thể thao có thể chủ yếu là hoạt động thể chất (như bóng bầu dục hoặc điền kinh), hoặc hoạt động trí óc (như cờ vua hoặc cờ vây), hay cơ giới hóa (như Công thức 1 hoặc vận động mạnh) và cũng là các hoạt động phối hợp.

Việc đưa các môn thể thao trí óc vào các định nghĩa thể thao đã không được chấp nhận rộng rãi, dẫn đến những rào cản pháp lý từ các cơ quan quản lý. Mặc dù SportAccord công nhận một số ít các môn thể thao trí óc, nhưng điều đó không đủ để thừa nhận bất kỳ môn thể thao trí óc nào khác.

Có nhiều định nghĩa khác nhau về thể thao

Đã có sự gia tăng trong việc áp dụng thuật ngữ “thể thao” cho một loạt các hoạt động phi vật lý như trò chơi điện tử, còn được gọi là esports/ Theo Hội đồng Châu Âu, Hiến chương thể thao châu Âu, điều 2.i, “‘thể thao” có nghĩa là tất cả các hình thức hoạt động thể chất, thông qua sự tham gia ngẫu nhiên hoặc có tổ chức, nhằm mục đích thể hiện hoặc cải thiện thể lực và tinh thần, hình thành các mối quan hệ xã hội hoặc đạt được kết quả trong cạnh tranh ở tất cả các cấp.