Trẻ nên ăn như thế nào khi chơi thể thao?

Khi chơi thể thao, dinh dưỡng tốt cho trẻ là điều cần thiết. Bữa ăn trong ngày không nên khác nhiều so với bữa ăn thông thường như khi trẻ chưa chơi thể thao. Vậy trẻ nên ăn như thế nào khi chơi thể thao, đặc biệt là khi thi đấu?

Trước khi chơi thể thao

Trẻ có thể chọn ăn thực phẩm lành mạnh giúp tăng hiệu suất hoạt động mà không gây khó chịu cho dạ dày hoặc các vấn đề khác.

Khoảng ba giờ trước khi chơi thể thao, trẻ nên ăn bữa ăn có đủ tinh bột và protein. Trẻ cũng cần tránh chất béo và chất xơ vì các chất này có thể gây ra vấn đề tiêu hóa.

Nếu trẻ ăn gần khi luyện tập hoặc chơi thể thao (gần hơn ba giờ), trẻ nên ăn một bữa ăn hoặc bữa ăn giàu tinh bột nhẹ thay vì bữa ăn đầy đủ. Thức ăn nên bao gồm các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như bánh mì, bánh quy giòn, trái cây và nước ép rau quả.

Trái cây là gợi ý tốt trẻ khi chơi thể thao

Sau khi chơi thể thao

Sau khi luyện tập hoặc chơi thể thao, trẻ nên ăn tinh bột trong vòng 30 phút sau khi hoạt động và hai giờ sau đó. Đó là khi cơ thể trẻ đang bổ sung các kho dự trữ năng lượng và chất lỏng cũng như xây dựng lại mô cơ. Vì vậy bữa ăn cho trẻ sau khi chơi thể thao cần có sự cân bằng giữa protein, chất béo và tinh bột.

Bạn cần quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi chơi thể thao. Trẻ nên ăn đa dạng với và lượng thức ăn phù hợp để hỗ trợ hoạt động. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi chơi thể thao không nên quá khác biệt với chế độ ăn uống thông thường.